6 min read

Sony Japan trip 2019

 Chuyến đi Japan thứ 2 cùng Sony ,

Bắt đầu từ Tokyo tham dự CP+2019 xong cả đoàn đi Hokkaido , lượn qua rất nhiều nơi khác nhau ở Hokkaido để tắm tuyết và nước nóng , mình quay về Osaka để đón gia đình từ VN bay qua cả nhà đi chơi Kyoto 

Chuyến đi Nhật vừa rồi thu hoạch lớn nhất là bộ ảnh phóng sự chợ đầu mối Osaka có đấu giá cá ngừ mỗi sáng . Chỉ trong vòng 2 tiếng mình đã chụp 1500 tấm hình , rất nhiều khoảnh khắc đẹp từ lúc chuẩn bị – đấu giá – chuyển về quầy – mổ cá – đóng gói – vận chuyển cho khách hàng .

Mình đã plan trước để đến được tận đây chụp bộ ảnh mà mình mong muốn chứ không phải ai thuê trả tiền huhuhu . Lang thang cả đêm ở Osaka xong 3h sáng nhảy taxi đến đây mất 4000¥ tiền taxi vì metro/bus 5h mới hoạt động . Vừa tiếng Anh vừa tiếng Nhật bập bẹ để hỏi đường đến khu đấu giá cá ngừ trong khu chợ đầu mối lớn cỡ chợ Bình Điền , nếu ai từng đến chợ Bình Điền sẽ hiểu quy mô nó lớn cỡ nào !

Sau khi chợ cá Tsujiki ở Tokyo chuyển sang địa điểm mới mất đi khung cảnh truyền thống cộng thêm số lượng người đến xem tuna auction quá đông phải xếp hàng lấy số để vào và bây giờ chỉ xem qua cửa kính thì chợ đầu mối Osaka là địa điểm lý tưởng để trải nghiệm quá trình này .

Người tham gia đấu giá chỉ có 30 phút trước giờ đấu giá để tham khảo vài trăm con cá ngừ . Giờ chính thức đấu giá là 4h15 sáng , toàn bộ chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút là đấu giá xong mấy trăm con .

Thích nhất là xem các công đoạn họ thử cá ngừ bằng cách xem , sờ , ấn , cắt 1 miếng rất nhỏ nếm thử , hầu hết để đánh giá độ mỡ/béo của con cá chất lượng thế nào và chỉ ở phần đuôi cá . Sau đó bắt đầu các công đoạn đấu giá khi có người cầm chuông rung lên báo hiệu bắt đầu đúng 4h14 , công đoạn này thực sự thú vị khi cách họ đấu giá rất khó hiểu , người chủ trì cầm chuông lắc và họ không phải hò hét mà giống như là đang hát , những người đấu tay cầm 1 tấm thẻ bài nhỏ ghi số đưa lên không nói 1 câu gì hết , nếu có trên 1 người thắng cùng 1 giá thì họ oẳn tù tì tại chỗ luôn để quyết định ai được con cá này , tất cả diễn ra cực kì nhanh gọn lẹ .

Cá ngừ có tươi và đông lạnh , theo mình biết thì cá tươi là đánh bắt trong ngày ở vùng biển quanh Nhật Bản còn cá đông lạnh là cá đánh bắt xa bờ dài ngày , không có sự phân biệt cá nào ngon hơn cá nào bởi vì loại ngon nhất là Bluefin Tuna thì không phải lúc nào cũng có ở vùng biển Nhật Bản .

Sau khi kết thúc đấu giá cá được kéo ngay về các quầy hàng trong chợ để mổ ngay lập tức đón các nhà hàng đến mua lúc sáng sớm , họ làm việc rất nhanh để kịp xong trước 6h sáng , mình đi chụp hết các quầy xẻ cá , đấu giá các loại tôm cá khác , các công đoạn đóng thùng xốp để vận chuyển đến khách hàng kể cả các nhà hàng tại VN mà có đồ Nhật tươi đều nhận hàng theo cách này .

Ngay trước cửa chợ có 1 hàng sushi rất nổi tiếng , Endo Sushi , chỉ mở cửa vào 6h sáng đến 2h trưa và tất nhiên là đồ tươi nhất trong ngày chỉ có ở đây , mình chụp xong ra chờ mở cửa ăn mà cũng đã có 2 khách xếp hàng chờ . Ăn vào miệng miếng toro nó tan chảy cả người theo miếng cá , ngon khủng khiếp và khó tả !!!! Endo sushi chỉ bán duy nhất 4 đĩa sushi tổng hợp và misosoup ngoài ta không có bất kỳ món gì khác và tất nhiên càng ít món thì nó càng ngon thần thánh hơn các quán bán nhiều món 🙂

Gear chỉ có Sony a7iii + 2470GM !!!