6 min read

Tuscany – Toscana

Nước Ý nhỏ trong lòng nước Ý

Tuscany được gọi là nước Ý nhỏ trong lòng nước Ý , là nơi rõ nét nhất văn hóa lịch sử của Itali , nơi hội tụ rất nhiều yếu tố say đắm lòng người về kiến trúc , lịch sử , văn hóa , phong cảnh , thiên nhiên , khí hậu , văn hóa ẩm thực , rượu vang , con người Itali .

Mình đã 5 lần đến đây và vẫn quay lại mỗi khi có dịp đến châu Âu bởi vì đối với mình bao nhiêu thời gian vẫn không đủ dành cho Tuscany . Mình tận hưởng từng giây từng phút tại đây , ngồi đắm mình trong ánh nắng ấm áp của vùng Tuscany , nhấm nháp những ly rượu vang tuyệt hảo cùng những trái olive được trồng tại vùng đất nổi tiếng này .

Lampredotto là một món hỗn hợp nội tạng bò và thịt bò , hầm nhừ với gia vị trong những cái nồi rất lớn , nội tạng bò ở đây như phá lấu của VN mình nhưng hầm nhừ từng tảng lớn thơm phức , mềm , rất ngon . Lampredotto có thể tìm thấy ngay bên trong chợ Florence nhưng hàng ngon nhất mình ăn là một cái xe ngay bên hông chợ có hai vợ chồng già già bán . Khách xếp hàng chờ rất đông , mỗi một cái bánh mì tròn kẹp lòng bò có giá 3,5euro , hai vợ chồng già rất nhanh tay người xẻ bánh mì , người gắp lòng bò từ trong nồi hầm ra cắt nhỏ cho vào bánh và rưới ít sauce pesto lên . Mình vừa viết vừa nghĩ đến mà trào nước miếng Đây có thể nói là món streetfood hấp dẫn nhất tại Florence ngoài kem )

Bisteca ala Fiorentina là món đặc sản bò của Florence , mỗi một phần ăn được serve 1 miếng T-bone khoảng 1kg vẫn nướng cháy xèo xèo trên đá đặt ngay tại bàn ăn . Kỉ lục lần vừa rồi tại Florence mình đã ăn liên tiếp 5 tối liền tại một nhà hàng duy nhất món bò này không ngán Đây là thịt của giống bò chỉ được nuôi tại vùng này và bạn chỉ có thể ăn tại đây , hầu hết các nhà hàng Pizzeria , Tratoria , Ristorante tại Florence đều phụ vụ món này , gia dao động vào khoảng 40-60euro/phần/1kg , nếu so với ăn uống tại VN là quá rẻ khi mà 2 người vào El Gaucho ăn steak chán phèo hết 3tr VND

Quán nổi tiếng nhất bán Bisteca ala Fiorentina là Tratoria Mario , đến đây xếp hàng lâu vãi lều và mùa hè nó đi nghỉ hè đóng cửa quán không bán ) Quán mình ăn nhiều nhất tại Florence là Ristorante Rubaconte trên đường Ghibelina . Sau 5 lần dến Florence và ăn vài chục quán thì đây là quán mà mình thích nhất , bột pizza siêu siêu ngon , khai vị mang cho khách một rổ bánh bột pizza nướng nóng hổi ăn với dầu olive và balsamic homemade . Tất cả cả món tại đây từ pizza , pasta , salad , desert đều ngon ngoài sức tưởng tượng , menu đẹp như một nhà hàng fine dining , quán nằm cách Doumo đúng 5 phút đi bộ nhưng tùy là Ristorante giá bán lại còn rẻ hơn cả Tratoria một phần T-bone Steak ở đây ngon vật vã giá 38euro tặng kèm 2 ly wine , thật không thể tin được có thể tồn tại một nhà hàng giữa khu du lịch vừa ngon vừa rẻ vừa đẹp , éo thể hiểu nổi )

Bên cạnh đó nổi tiếng nhất tại Florence còn có hàng bánh Panini , bánh mì kẹp thịt nguội , mỗi ngày xếp hàng dài , chọn loại bánh , nhân kẹp , All’Antico Vinaio mở cửa hàng ngày từ 10h sáng , nằm ở một con phố nhỏ ngay gần Palazzo Vechio có tượng David cởi truồng ấy Panini ở đây có đủ các lựa chọn về cheese , salami , parma ham …….